ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ก.สาธารณสุขเผยพร้อมรับมือ หากโควิดระบาดรอบ 2 ยันสต็อกอุปกรณ์เพียงพอ ไม่ขาดแคลน!!

643 Views

สาธารณสุขมั่นใจความพร้อมรับมือหากเกิดการระบาดระลอกใหม่ในประเทศ เผยมีสต็อกอุปกรณ์ป้องกันและเวชภัณฑ์ยาเพียงพอ พร้อมเดินหน้าวิจัยต่อเพื่อผลิตวัคซีน

          รายงานแถลงความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ณ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข วันที่ 31 สิงหาคม 2563 โดยนายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และ ดร.ภญ.นันทกาญจน์ สุวรรณปิฎกกุล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ องค์การเภสัชกรรม มีการเปิดเผยถึงการเตรียมพร้อมรับมือหากเกิดกรณีระบาดซ้ำของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้นในประเทศ โดยยืนยันว่า ในขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ ภายในประเทศและในระดับนานาชาติ เพื่อดำเนินการเตรียมพร้อมรับมือหากมีการระบาดซ้ำเกิดขึ้นเอาไว้พร้อมแล้ว
61992
นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา
          นายแพทย์สุรโชคกล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีการสำรองอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งชุดPPE หน้ากาก N95 Surgical mask และเวชภัณฑ์ยาที่จำเป็นอย่าง Favipiravir เพียงพอรองรับได้ไม่ต่ำกว่า 8,900 เคส และยังสามารถผลิตเพิ่มได้เองในประเทศระดับที่เพียงพอไปถึงการส่งออก
          ดร.ภญ.นันทกาญจน์ ยังได้กล่าวเสริมถึงความคืบหน้าด้านการวิจัยตัวยาและคิดค้นวัคซีนว่า มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องโดยหน่วยงานในประเทศและหน่วยงานต่างประเทศในรูปแบบของการประสานความร่วมมือ ทั้งหมดอยู่ในกระบวนการวิจัยและพัฒนา สำหรับยาคาดว่าน่าจะพร้อมให้จดทะเบียนและผลิตได้ประมาณช่วงกลางปีหน้า
61993

Comments

comments