Singburi ดีจัง

สวย-เก่ง-ขยัน..สุดยอดปลัดอำเภอ!! ออกบริการทำบัตรปชช.“ผู้ป่วย-พิการ-คนชรา”ถึงบ้าน 

1080 Views

Loading

 

         ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ชาวอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ทั้งตื่นเต้นและยินดี ที่มีคณะของปลัดอำเภอสาวสวย นำอุปกรณ์พร้อมทีมงานออกไปพบปะชาวบ้าน เปิดให้บริการทำบัตรประชาชนให้กับผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ รวมไปถึงคนชรา ที่ไม่สามารถเดินทางไปยังสำนักทะเบียนอำเภออินทร์บุรีได้ ทำให้ไม่ต้องเสียสิทธิในการรับบริการจากภาครัฐ..
          น.ส.วชรกานต์ นุ่นเกลี้ยง ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มงานทะเบียนและบัตร อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยถึงกรณีการออกไปทำบัตรประชาชนนอกสถานที่ว่า เป็นนโยบายของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ที่ต้องการให้บริการกับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมายังสำนักงานทะเบียนอำเภอได้ เนื่องจากมีกระแสการเรียกร้องจากผู้ป่วยและผู้พิการว่าไม่สามารถเดินทางมาทำบัตรประชาชนยังสำนักงานทะเบียนอำเภอได้ทำให้เสียสิทธิ์บางประการไปอย่างน่าเสียดาย จึงมอบนโยบายให้ทุกสำนักงานทะเบียนทั่วประเทศออกไปให้บริการนอกสถานที่ได้

          สำหรับสำนักงานทะเบียนอำเภออินทร์บุรี ได้มีการดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยหลังจากเข้ามารับตำแหน่งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา จึงเริ่มสานต่องานโดยเริ่มออกไปให้บริการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา รวมทั้งหมด 4 ครั้ง ประมาณ 20 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นงานตกค้างจากของเดิม 4-5 ราย ที่เหลือเป็นการสำรวจเพิ่มเติมตามนโยบายของนายอำเภอที่เพิ่งจะเข้ามารับตำแหน่งใหม่ด้วยเช่นกัน ได้มอบนโยบายให้กำนันและผู้ใหญ่บ้านออกไปสำรวจข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีลูกบ้านท่านใดบ้าง ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง คนชรา หรือผู้พิการ ที่จำเป็นต้องออกไปบริการทำบัตรประชาชนให้ถึงบ้าน หลังจากนั้นจึงเริ่มทยอยลงพื้นที่ออกไปให้บริการจนครบทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว
          “ยกตัวอย่างผู้พิการ หากต้องการไปต่อบัตรใหม่ จะต้องนำบัตรสมาร์ทการ์ดไปแนบ หรือกรณีล่าสุดรัฐบาลมีโครงการจัดทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กำหนดให้ใช้บัตรประชาชนรูปแบบใหม่มาประกอบการจัดทำ เพื่อให้ฐานข้อมูลเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ซึ่งผู้ป่วยหรือผู้พิการบางท่านยังไม่มีบัตรประชาชนรูปแบบใหม่ จึงจำเป็นต้องเร่งออกไปจัดทำให้จะได้ไม่เสียสิทธิ์”ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มงานทะเบียนและบัตร อำเภออินทร์บุรีกล่าว

          สำหรับการออกไปทำบัตรประชาชนนอกสถานที่ ทางสำนักทะเบียนอำเภอไม่สามารถออกไปดำเนินการได้เอง จำเป็นต้องประสานงานกับศูนย์บริหารงานทะเบียนภาค 1 สาขาสิงห์บุรี ตั้งอยู่ที่อำเภอบางระจัน เพื่อขอความร่วมมืออุปกรณ์พร้อมเจ้าหน้าที่ออกไปดำเนินการร่วมกัน ส่วนกฎระเบียบยังคงยึดแนวทางเดิมที่ปฏิบัติอยู่ในสำนักงานทะเบียนอำเภอ โดยชำระค่าธรรมเนียมตามปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด
ดังนั้นหากผู้ใดยังไม่ได้รับบริการหรือตกสำรวจ สามารถแจ้งความประสงค์มาได้ที่สำนักงานทะเบียนและบัตร อำเภออินทร์บุรี ได้เลย เจ้าหน้าที่พร้อมจะออกไปให้บริการ ปลัดอำเภออินทร์บุรีกล่าวทิ้งท้าย

Comments

comments