สิงห์บุรี ดีจัง

วัดแจ้ง อินทร์บุรี..สร้างสมัยรัชกาลที่ 5 แปลก !!! พระประธานในอุโบสถ“หลวงพ่อพุทธนิมิต”พระเศียรกับองค์สรีระ..คนละองค์กัน!?

2186 Views

Loading

 

           อย่างที่เคยเล่ามาหลายครั้งแล้วว่า ผมสนใจวัดวาอารามย่านอินทร์บุรีเป็นพิเศษ และขอออกตัวเอาไว้ก่อนเลยว่า ผมไม่ใช่นักประวัติศาสตร์ เป็นแค่คนสนใจธรรมดาๆ นี่เอง ดังนั้นการจัดเก็บข้อมูลอาจผิดเพี้ยนจากหลักวิชาไปบ้าง โปรดอย่าได้ถือสา..
          ช่วงแรกๆ ก็แวะเวียนไปเพราะอยากทำความรู้จักกับบ้านเกิดเมืองนอนให้มากกว่านี้ เหตุเพราะไปเติบโตและใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่พอได้เรียนรู้และค้นคว้าไปเรื่อยๆ ก็พบว่า ย่านอินทร์บุรีมีเสน่ห์ดึงดูดความสนใจของผมมาก มีทั้งเรื่องเล่า ตำนาน รวมไปถึงหลักฐานต่างๆ ให้ได้เรียนรู้อีกมากมาย เพียงแต่ไม่ค่อยมีใครรวบรวมเผยแพร่อย่างเป็นชิ้นเป็นอัน ที่สำคัญผมชอบน้ำใจของชาวบ้านย่านนี้..
            และวัดแจ้ง ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี นี่ก็เช่นกัน จัดอยู่ในกลุ่มวัดเก่ายุครัตนโกสินทร์ตอนกลาง น่าจะปลายรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 วิเคราะห์จากเอกสารของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่ระบุว่า เจ้าอธิการ นามว่าพระสอน และกำนันบัวเป็นผู้ริเริ่มทำเรื่องกราบบังคมทูลขอพระราชทานวิสุงคามสีมา เพื่อสร้างเป็นวัดให้ถูกต้อง ซึ่งก็ได้รับพระบรมราชานุญาตให้ดำเนินการได้เมื่อ ร.ศ.128 เทียบได้กับ พ.ศ.2453 (ปีเดียวกับที่ล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5 สวรรคต)
           ลักษณะเด่นของวัดแจ้งก็คือ มีกลุ่มพระเจดีย์เก่า รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างและยาวเท่ากันคือ 6 เมตร ทั้งที่ยังสมบูรณ์และชำรุดทรุดโทรม หักพัง ล้มกองอยู่กับพื้นบริเวณลานหน้า อุโบสถ ซึ่งไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นคนสร้างและสร้างเพื่ออะไร แต่น่าเสียดายตรงที่บริเวณวัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มักมีปัญหาน้ำท่วมอยู่เสมอ ทำให้คลื่นซัดพระเจดีย์เก่าเหล่านี้ให้ชำรุดทรุดโทรมลงเรื่อยๆ ดังภาพที่ปรากฏ
         นอกจากนี้ยังมีอุโบสถงดงามมาก แต่ที่น่าสนใจก็คือพระประธาน นามว่า หลวงพ่อพุทธนิมิต ขนาดพระเพลากว้าง 34 นิ้ว เป็นพระเก่าแก่ประเมินอายุไม่ได้ โดยพระเศียรได้มาจากวัดร้างแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยนาท ส่วนองค์สรีระเป็นหินโบราณได้มาจากวัดเกาะแก้ว ในตำบลท่างาม(ที่เคยเขียนถึงก่อนหน้านี้แล้ว) ซึ่งพระครูปราการกิตติคุณหรือหลวงปู่โต๊ะ ผู้ที่ได้ชื่อว่าเรืองวิชาอาคมจากวัดกำแพงเป็นผู้บูรณะให้สมบูรณ์
         อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อปี 2453 เป็นทรงเรือนไทย มีธรรมาสน์ ทรงสี่เหลี่ยม หลังคาแหลมสูงคล้ายมณฑป มีตู้พระไตรปิฎกและอื่นๆ อีกหลายอย่าง..จัดเป็นวัดที่น่าใจ แต่น่าเสียดายตรงที่ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมบ่อยครั้ง และแต่ละครั้งสูงมาก สร้างความเสียหายอยู่เสมอ..

พิกัด : วัดแจ้ง ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี อยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา(ติดแม่น้ำ) ถ.เลียบคลองชลประทาน เลยตลาดอินทร์บุรี ผ่านร้านอาหารริมชลไปอีกเล็กน้อย

Comments

comments