สิงห์บุรี ดีจัง

มาสิงห์บุรี..อย่าลืมแวะกราบ พระพุทธฉาย วัดสิงห์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพรหมบุรี

3073 Views

Loading

 

         วัดสิงห์ เป็นวัดเก่าแก่ สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา มีปูชนียวัตถุที่สำคัญ คือ พระพุทธฉาย ประดิษฐานอยู่หน้าอุโบสถ
         พระพุทธฉาย วัดสิงห์ เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นโดยจำลองจาก พระพุทธฉาย องค์จริงที่วัดพระพุทธฉาย จ.สระบุรี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นพร้อมกับวัดสิงห์ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นพระพุทธรูปยืน ห้อยพระหัตถ์ทั้งสองข้างลงชิดพระวรกาย ลืมพระเนตรทอดตรงไปข้างหน้า เป็นกิริยาตรวจความพร้อมเพรียงและความเรียบร้อยของพระสงฆ์สาวก พุทธลักษณะของพระพุทธฉายมีความอ่อนช้อย และงดงาม สอดคล้องกับชื่อ ต.พระงาม อันเป็นที่ตั้งของวัดนี้
         ในด้านความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปองค์นี้ มีปรากฏอย่างต่อเนื่องตลอดมา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องความแคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม และโชคลาภ โดยเฉพาะผู้ที่ไปกราบไหว้ขอพร เมื่อประสบความสำเร็จสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา มักจะนำ ข้าวหลาม มาแก้บน ซึ่งมีให้เห็นเป็นประจำในทุกวันนี้
         นอกจากนี้ยังพบว่า พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ พระราชบิดาแห่งราชนาวีไทย พระราชโอรสองค์ที่ 28 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) ซึ่งแทบทุกครั้งที่เสด็จไปวัดปากคลองมะขามเฒ่า พระองค์จะแวะพักเรือยนต์พระที่นั่ง บริเวณวัดสิงห์แห่งนี้ เพื่อขึ้นไปสักการบูชาพระพุทธฉายเสมอ..
           พิกัดวัดสิงห์ ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ต.พระงาม อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี พื้นที่ตั้งวัดอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทางฝั่งตะวันตก ด้านหลังของวัดติดต่อกับถนนเลียบกั้นคลองชลประทานสายชัยนาท – อ่างทอง

Comments

comments