สิงห์บุรี ดีจัง

อยากรู้ไหม????? ทำไมนักธุรกิจระดับแถวหน้าของ..สิงห์บุรี เลื่อมใสและศรัทธา “หลวงพ่อพันธ์” วัดโคกพระ !!!

3158 Views

Loading

 

            วัดโคกพระ เป็นอีกวัดหนึ่งที่ชาวสิงห์บุรีไม่ค่อยรู้จัก แต่กลับโด่งดังมากในหมู่ผู้นิยมพระสายเครื่องรางของขลัง เนื่องจากหลวงปู่พันธุ์ สุขุโม อดีตเจ้าอาวาส เป็นหนึ่งในเกจิอาจารย์ที่เชื่อกันว่าสุดยอดอาคม เจ้าของตำนานเสกตะกรุดสับ-จับ-ดิ้น ปลุกดินให้เป็นทอง และถือเป็นเกจิอาจารย์สายเมตตามหานิยม ค้าขายรุ่งเรืองอะไรทำนองนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มีชื่อของนักธุรกิจและพ่อค้าระดับบิ๊กๆ ในจังหวัดสิงห์บุรี เป็นผู้อุปการะวัดแห่งนี้อยู่หลายราย
              ร่ำลือกันว่าหลายท่านร่ำรวยขึ้นมาได้เพราะบารมีของหลวงปู่ โดยเฉพาะช่วงที่ต้องเผชิญกับวิกฤตสงครามอินโดจีน เศรษฐกิจตกต่ำ ข้าวยากหมากแพง หลวงปู่พันธ์จึงเป็นที่พึ่งและยึดเหนี่ยวทางใจให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ขายในตลาดสิงห์บุรีได้เป็นอย่างดี
            ตามประวัติ วัดโคกพระเดิมเป็นวัดร้าง ตั้งอยู่บนเนินดินสูงน้ำไม่ท่วม ชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดโคก” เมื่อไม่มีวัดในย่านนั้น ชาวบ้านจึงจำเป็นต้องมาบุญตักบาตรกันที่วัดใกล้เคียง เช่น วัดดาวดึงส์ หรือไม่ก็วัดราษฎร์ประสิทธิ์ สุดแต่ว่าใครจะสะดวกวัดไหน..แต่ที่ลำบากมากที่สุดเห็นจะเป็นการเผาศพและบวชลูก บวชหลาน

            ในที่สุดชาวบ้านก็คิดอ่านกันว่าควรจะฟื้นฟูวัดโคกจากสภาพวัดร้าง ให้เป็นวัดที่มีพระภิกษุจำพรรษา เพื่อความสะดวกในการประกอบกิจกรรมทางศาสนา และมาสำเร็จลุล่วงเป็นวัดเต็มรูปแบบเอาในปี พ.ศ. 2482 (ปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 7 เชื่อมต่อต้นรัชกาลที่ 8 และเป็นปีที่ประเทศไทยเปลี่ยนชื่อจาก “ประเทศ สยาม” มาเป็น “ประเทศไทย” จวบจนถึงทุกวันนี้ด้วย) มีหลวงปู่พันธ์ เป็นเจ้าอาวาส พร้อมกับเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดโคกพระ” นับแต่นั้นมา

 

พิกัดวัดโคกพระ ตั้งอยู่ที่ ตำบลโพกรวม อ.เมืองสิงห์บุรี ติดถนนสายเอเชีย ฝั่งตะวันออก(ขาเข้ากรุงเทพฯ)

Comments

comments