ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.ย้ำ!! เทศกาลปีใหม่เที่ยวได้ ไม่ต้องกักตัว กำชับสถานประกอบการเข้มงวดความสะอาด

575 Views
          วันนี้ 16 ธันวาคม 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 15 ราย มาจากท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา 3 ราย โดย 1 ในนั้นมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันรวมอยู่ด้วย ส่วนกรณีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีการติดเชื้อก่อนหน้านั้น จากการตรวจสอบพบเชื้อที่ลูกบิดประตูในสถานที่กักกันโรค ซึ่งมีการใช้งานกันจำนวนมาก เมื่อมีการสัมผัสจึงทำให้ติดเชื้อได้
          อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแค่สถานกักกันโรคเท่านั้นที่จะต้องเข้มงวดเรื่องของการรักษาความสะอาด สถานผู้ประกอบการทุกแห่ง เช่น โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงสำนักงานต่างๆ ต้องให้ความสำคัญเรื่องความสะอาด บริเวณพื้นผิวที่มีผู้คนสัมผัสจำนวนมาก
          ในขณะที่สถานการณ์ปัจจุบันที่มีเรื่องของมลภาวะฝุ่น PM2.5 ด้วยนั้น ควรลดกิจกรรมกลางแจ้ง หรือหากจำเป็นควรสวมหน้ากาก N95 เพื่อป้องกันฝุ่นรวมถึงยังป้องกันโรคระบาดด้วย
          ด้าน นพ.วิชาญ ปาวันนายแพทย์เชี่ยวชาญ กรมควบคุมโรค เปิดเผยความคืบหน้าผู้ติดเชื้อในจังหวัดเชียงรายจากวันที่พบการติดเชื้อถึงวันนี้สถานการณ์ถือว่าปลอดภัยแล้ว สามารถเดินทางไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องกักตัว โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

Comments

comments