ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.ย้ำ!! 3 โรคต้องระวัง “มือเท้าปาก-ไข้หวัดใหญ่-ปอดอักเสบ” นร.ต้องสวมหน้ากากอย่างต่อเนื่อง

1003 Views

ศบค.เตือนเปิดเทอม ต้องเฝ้าระวังอีก 3 โรค ทั้ง “มือเท้าปาก-ไข้หวัดใหญ่-ปอดอักเสบ” ย้ำต้องให้เด็กนักเรียนสวมหน้ากากไปเรื่อยๆ เพื่อลดความเสี่ยง

IMG_20200703123939000000
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)
          วันนี้ 3 กรกฎาคม 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงการเฝ้าระวังโรคในช่วงเปิดเทอม หลังเปิดเรียนตามปกติแล้วเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ว่า ในช่วงเปิดเทอมโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ยังเป็นโรคที่น่ากังวลใจ โดยเฉพาะในเด็กเล็กชั้นอนุบาล มีโอกาสเสี่ยงกับการติดเชื้อโรคมือเท้าปากค่อนข้างสูง รวมถึงโรคไขหวัดใหญ่ และปอดอักเสบ
Capture
         นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ถึงแม้สถิติผู้ป่วยทั้ง 3 โรค ในปี 2563 จะมีอัตราลดน้อยลงเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2562 ทั้งนี้อาจเกิดจากผลของการควบคุมโรคโควิด-19 ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเทอมช้ากว่าปรกติ หรือยังไม่มีการแพร่ระบาดของโรค รวมถึงการรณรงค์ให้มีการใส่หน้ากากตลอดเวลา ทั้งหมดล้วนเป็นส่วนช่วยให้อัตราการเกิดโรคเหล่านี้ลดน้อยลง
2
          อย่างไรก็ตาม ช่วงที่เพิ่งเปิดเทอม ยังต้องฝากพ่อแม่ดูแลบุตรหลาน หมั่นฝึกให้ใส่หน้ากากอนามัยจนเกิดความเคยชิน สิ่งที่เราร่วมแรงร่วมใจกันมา ส่งผลให้เด็กๆ ของเราติดเชื้อโรคทางเดินหายใจอื่นๆ ลดน้อยลงไปด้วย จึงอยากให้ทำกันอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงเปิดเทอม ซึ่งถือว่ายังเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงอยู่
3

Comments

comments