ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

เปิดบริการวันแรก ร้านค้าแห่ลงทะเบียนแพล็ตฟอร์ม “ไทยชนะ” ล้นหลาม!! ยอดทะลุหลักหมื่นราย

1208 Views
           วันนี้ (17 พ.ค. 63) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงผลตอบรับของการลงทะเบียนแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ว่า ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการลงทะเบียนกันล้นหลาม
242477
            นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อไปว่า ตั้งแต่ช่วงเวลา 06.00 น. การใช้แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” มีผู้ลงทะเบียนทั่วประเทศแล้วถึง 11,500 ร้านค้า โดยจังหวัดที่มีผู้ประกอบการลงทะเบียน 10 อันดับแรก คือ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี เชียงใหม่ สุราษฏร์ธานี นครราชสีมา ขอนแก่น และสงขลา ตามลำดับ
242476
นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
          ขณะเดียวกัน นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับรายละเอียดการลงทะเบียนเพิ่มเติมว่า ตัวเลขล่าสุด มีผู้ประกอบการที่ได้มาลงทะเบียนตั้งแต่ 06.00-11.30 น. จำนวนทั้งสิ้น 26,736 ราย มีผู้เช็คเอาท์ออกจากระบบแล้ว 155,486 ราย (ผู้ใช้บริการเสร็จสิ้น นับจากเวลาห้างเปิด) และมีผู้เช็คอินตามสถานที่ต่างๆ จำนวน 4,635 รายต่อนาที
242479
           สำหรับการลงทะเบียนของร้านค้าสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.ไทยชนะ.com โดยจะต้องมีการกรอกชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับ 1 ร้าน ต่อเบอร์ เพื่อส่งรหัส OTP และอีเมลเพื่อรับ QR Code ภายใน 24 ชม. หากข้อมูลเลขบัตรประชาชนผิด QR Code จะสามารถใช้ได้แค่ 24 ชม. เท่านั้น โดยสามารถเข้าไปแก้ไขได้ที่ “จัดการข้อมูลร้านค้า” เพื่อรับ QR Code ถาวร
            ส่วนผู้ที่จะใช้บริการเองสามารถตรวจสอบความหน้าแน่นของร้านได้ด้วยเช่นกัน โดยเข้าไปที่เมนู “ค้นหาร้านค้า” เมื่อคลิกเข้าไปจะพบร้านค้าต่างๆ ที่ลงทะเบียนไว้ ระบบจะแจ้งจำนวนผู้ใช้บริการ และจำนวนที่นั่งที่ร้านสามารถรองรับได้ เมื่อไปถึงก็นำสมาร์ทโฟนสแกน QR Code เพื่อเข้าใช้บริการได้เลย
           หลังจากใช้บริการเสร็จก็ทำการเช็คเอาท์และทำแบบประเมิณร้านค้าว่าได้บริการถูกสุขอนามัยเช่น มีการใส่หน้ากาก หรือความสะอาดภายในร้านหรือไม่ เป็นอันเสร็จสิ้น ซึ่งข้อมูลในระบบนี้จะถูกส่งไปที่กรมควบคุมโรคเพื่อช่วยในการติดตามควบคุมโรคต่อไป
S__18735125
          ขณะที่ ผู้สื่อข่าว THAI TIME ได้ลงพื้นที่ไปสำรวจที่ห้าง ดิ โอลด์ สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า พบว่ามีประชาชนได้ทะยอยเดินมาใช้บริการกันคับคั่ง โดยทางห้างได้มีจุดคัดกรองอุณหภูมิที่ทางเข้าห้างพร้อมกับมีการตั้ง QR Code ให้ลูกค้าผู้ใช้บริการได้สแกนก่อนเข้าห้าง
242478
          ส่วนบรรยากาศภายในห้างฯ มีร้านค้าและร้านอาหารเปิดให้บริการทั้งในรูปแบบซื้อกลับบ้านและนั่งทานที่ร้าน (ยกเว้น Food court ) โดยภายในร้านจะมีการจัดพื้นที่เว้นระยะห่างตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนด ในส่วนของประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ พบว่าได้สวมหน้ากาก และให้ความร่วมมือในการสแกน QR Code เป็นอย่างดี
242500
         ทั้งนี้ ห้าง ดิ โอลด์ สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. ส่วนร้านบริเวณด้านนอกจะเปิดให้บริการตั้งแต่ 09.00-18.00 น. จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

Comments

comments