ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

มาตามนัด!! โนอึลซัดอีสานแล้ว ฝนเริ่มหนักบางพื้นที่ ขอนแก่นน้ำท่วมสูง 50 ซม.

884 Views
          จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่องพายุ (โซนร้อน) โนอึล ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองดาดัง ประเทศเวียดนามและจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยทางตั้งแต่วันที่ 18–20 กันยายน 2563 และมีการคาดการณ์กันว่าพายุดังกล่าวจะทวีความรุนแรงกลายเป็นไต้ฝุ่น
          โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ที่ จ.อุบลราชธานี เริ่มมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ มีลมแรง และตกหนักในบางจุด โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อำเภออําเภอวารินชําราบ ขณะที่จังหวัดยโสธรก็เริ่มมีฝนโปรยปรายลงมาบ้างเป็นบางแห่ง
          ล่าสุดเว็บไซต์ ”kaokhonkaen.com” มีรายงานว่า จ.ขอนแก่น ได้รับผลกระทบเต็มๆ ตั้งแต่ช่วง 04.00 น.ที่ผ่านมา โดยมีลมพายุแรง ฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำท่วมขังถนนหลายสายทั้งสาย ก่อนฝนจะหยุดตกในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เช่นถนนช่วงหน้าโรงเรียนบ้านกอกถึง 4 แยกไฟแดง ระดับน้ำที่ท่วมสูงอยู่ที่ระดับ 30-50 ซม. เอ่อล้นท่วมทาวเดินเท้าเข้าไปในบ้านเรือนประชาชน
          ประกอบกับเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนที่นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งผู้ปกครองต่างต้องเดินทางไปส่งบุตรหลานและไปทำงานจำนวนมาก ทำให้การจราจรติดขัด รถทุกชนิดสัญจรด้วยความยากลำบาก และรถเล็กดับกลางทางหลายคัน
          ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้มีประกาศคำสั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังและตรวจสอบผลกระทบจากพายุดังกล่าว หากพื้นที่ไหนมีพายุฝนตกหนัก หน่วยงานต่างๆ จะต้องแสตนด์บายพร้อมรับมือและเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงทีตลอด 24 ชม. และแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนหากอยู่ในบ้านพักอาศัยให้ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดขณะมีพายุฝนตกหนัก งดใช้อุปกรณ์สื่อข่าวและเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ หากอยู่ในที่โล่งแจ้งห้ามหลบใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา หรือสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง กรณีขับขี่ยานพาหนะให้เปิดไฟหน้า ลดความเร็วเพิ่มความระมัดระวังให้มากกว่าปกติ และในพื้นที่ไหนอยู่ในจุดที่น้ำท่วมซ้ำซาก ให้เตรียมตัวขนย้ายทรัพย์สินของมีค่าขึ้นบนที่สูง
          และข้อมูลล่าสุดจากกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เวลานี้พายุดังกล่าว มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเว้ ประเทศเวียดนาม เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อยู่ห่างจากจังหวัดมุกดาหาร 200 กิโลเมตร คาดว่าจะถึงจังหวัดมุกดาหารในเวลา 13.00 น.
ภาพจาก กรมอุตุนิยมวิทยา , www.kaokhonkaen.com

Comments

comments