ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ครม.มีมติเห็นชอบขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน–เคอร์ฟิว ไปจนถึง 31 พ.ค.นี้ ขณะที่วันหยุดนักขัตฤกษ์มีมติให้หยุดตามเดิม

1477 Views
          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ในที่ประชุมได้เห็นชอบยึดตามมติศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) ขยายเวลาการบังคับใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน และขยายเวลาการประกาศเคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกจากบ้านในเวลา 22.00–04.00 น.ไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563
          ส่วนกรณีที่ ศบค.มีมติเห็นชอบให้เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์เดือนพฤษภาคม 2563 ประกอบด้วย วันที่ 1 พฤษภาคม (วันแรงงาน), 4 พฤษภาคม (วันฉัตรมงคล), 6 พฤษภาคม (วันวิสาขบูชา) และ 11 พฤษภาคม (วันพืชมงคล) ออกไปก่อนนั้น ทางคณะรัฐมนตรีมีมติไม่เห็นด้วย จึงประกาศให้มีวันหยุดในเดือนพฤษภาคม 2563 ตามเดิม แต่เจ้าหน้าที่จะเพิ่มความเข้มงวดเกี่ยวกับมาตรการด้านสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19
          ขณะเดียวกัน คณะรัฐมนตรียังมีมติเห็นชอบให้ขยายเวลาการงดเดินทางเข้าประเทศทั้งทางบก น้ำ และ อากาศ ออกไปถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้เช่นกัน ส่วนมาตรการผ่อนผันต่างๆ ทางคณะรัฐมนตรีจะมีการหารือกันอีกครั้งว่า จะมีการผ่อนปรนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ซึ่งจะต้องพิจารณาตามความเหมาะสม และ ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในแต่ละพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่จะมีการประกาศให้ประชาชนทราบเป็นระยะๆ ต่อไป

Comments

comments