THAI TIME สิงห์บุรี

ชาวแพรกษาไชโย เทศบาลเปิดศูนย์ฟอกไต พร้อมให้บริการฟรี

3343 Views

Loading

เทศบาลตำบลแพรกษา ร่วมกับภาคเอกชน จัดตั้งแพรกษาไตเทียมขึ้น เพื่อต้องการให้ประชาชนได้รับบริการฟอกไต ที่ได้มาตรฐานในอัตราค่าบริการที่ย่อมเยา ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษา สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ชาวแพรกษา
         ดร.ยงยุทธ สุวรรณบุตร นายกเทศมนตรีตำบลแพรกษา เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดแพรกษาคลินิกไตเทียมว่า ย้อนไปเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว ได้ออกเยี่ยมประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลแพรกษา ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังอยู่ในเขตพื้นที่เป็นจำนวนมาก ประชาชนต้องเสียค่ารักษาพยาบาลที่สูงมาก จึงมีแนวคิดด้านการลดภาระค่าใช่จ่ายเรื่องค่ารักษาของประชาชน จึงเป็นที่มาของการเปิดคลินิกฟอกไตที่เสียค่ารักษาน้อยที่สุด เพื่อเป็นตัวเลือกในการรักษาให้แก่ประชาชน

          “เมื่อไปเห็นแล้วเค้าทุกข์ทรมาน น่าสงสารมาก ไม่มีเงินไปรักษา ‘คนรวยเป็นจน คนจนเป็นตาย’ มันจึงเป็นแรงบันดาลใจ แรงจุดประกายและแรงผลักดันให้เรามาทำศูนย์ฟอกโรคไตให้ได้ จึงได้เดินทางไปศึกษาดูงานตามศูนย์ฟอกไต ต่างๆ ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์ไตเทียมเทศบาลตำบลวิชิต จังหวัดภูเก็ต ศูนย์แพทย์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น จังหวัดกาญจนบุรี และศูนย์ราชวัตรไตเทียม จนกระทั้งได้พบกับทีมแพทย์ของราชพฤกษ์คลินิก จึงได้ร่วมมือกันเปิดแพรกษาคลินิกฟอกไตขึ้นได้ในที่สุด” ดร.ยงยุทธ กล่าว
          นายกเทศมนตรีตำบลแพรกษา กล่าวต่อว่า ความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนในครั้งนี้เกิดขึ้นโดย ทางเทศบาลตำบลแพรกษาให้เช่าพื้นที่ผ่านทางเทศบัญญัติ ในหมวดของเทศพาณิชย์ ซึ่งอยู่ในกรอบอำนาจหน้าที่ของเทศบาล และจับมือกันในเรื่องของหลักวิชาการทางการแพทย์ ซึ่งทางภาคเอกชนเป็นผู้เข้ามาบริหารจัดการทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งอาคารใหม่ทั้งหลัง จัดหาเครื่องฟอกไต อุปกรณ์ที่ใช้ในการฟอกไต ทีมแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ ขอสิทธ์การรักษาทั้งจากบัตรทอง ประกันสังคม และกองทุนหลักประกันสุขภาพ หรือตามสิทธ์ในการรักษาที่มี ส่วนเทศบาลมีหน้าที่ประชาสัมพันธ์แพรกษาคลินิกไตเทียมให้ประชาชนได้รับทราบและเข้ามาใช้บริการ รวมถึงนำรถฉุกเฉินเข้ามาช่วยในการรับส่งผู้ป่วยจากบ้านมาที่ศูนย์ฟอกไต ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงที่สุด

          “สิ่งที่ทำไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์หรืออะไรก็ตาม เทศบาลฯ ไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรเลย แต่ประชาชนคือผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ ได้รับการบรรเทาค่าใช้จ่าย ใกล้ที่ไหนรักษาที่นั่น สะดวกที่นั่น เพิ่มช่องทางในการรักษาให้ใกล้ที่สุด เสียค่าใช้จ่ายถูกที่สุดต่ำที่สุด และสุดท้ายแล้วก็แทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย” ดร.ยงยุทธ กล่าวด้วยสายตาเปี่ยมสุข

         ด้านนายสมพล นิรฉัตรสุวรรณ ประธานกรรมการบริษัท ฟินิกซ์ เมดิคอล คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวถึงการเข้ามามีส่วนร่วมในการก่อตั้งศูนย์โรคไตว่า เดิมทีทางบริษัทได้เปิดศูนย์โรคไตอยู่ก่อนแล้ว โดยเปิดในหลายจังหวัดทั่วประเทศไทย ซึ่งทางเทศบาลตำบลแพรกษามีความประสงค์ในการเปิดศูนย์โรคไต เมื่อทราบเรื่องจึงได้ยื่นซองประมูลและชนะประมูลนั่นเอง
         “ท่านนายกมีวิสัยทัศน์ที่ต้องการจะช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการบริหารงานของบริษัทที่ต้องการนำเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยและได้มาตรฐานมาช่วยเหลือผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยโรคไต มีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถใช้ชีวิตกับครอบครัวได้นานขึ้น สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน” นายสมพล กล่าว

         สำหรับแพรกษาคลินิกไตเทียมสามารถรองรับผู้ป่วยได้สูงสุดถึง 120 ท่านต่อเดือน ด้วยจำนวนเครืองไตเทียม 12 เครื่อง โดยจะเปิดให้บริการทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 05.30-22.00 น. ในอัตราค่ารักษาอยู่ที่ 1,500 บาท ต่อครั้ง หรือตามสิทธ์การรักษาที่ภาครัฐมีให้ โดยเปิดให้บริการแก่ประชาชนชาวแพรกษาและชาวสมุทรปราการทุกท่าน สอบถามได้ที่ โทรศัพท์ 09 4852 8568  หรือติดตามข้อมูลได้ที่ www.facebook.com/mungpraksa/

Comments

comments