THAI TIME สิงห์บุรี

รร.แพรกษาวิเทศฯ ภูมิใจ ตัวแทนเด็กไทยคว้าสุดยอดรางวัล “ความคิดสร้างสรรค์โลก” 2 สมัยซ้อน

1187 Views

Loading

โรงเรียนแพรกษาวิเทศศึกษาสุดปลื้ม หลังส่งตัวแทนนักเรียนคว้าเหรียญทองแดงจากการแข่งขันทักษะทางวิชาการนานาชาติ ประจำปี 2560 “ความคิดสร้างสรรค์โลกครั้งที่ 13” (2017 World Creativity festival) ณ สาธารณรัฐเกาหลี พร้อมกวาดรางวัลพิเศษอีก 2 รายการ สร้างชื่อเสียงกลับประเทศไทยได้ถึง 2 สมัยซ้อน
         นางรตินธร วาดเขียน หัวหน้ากลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ และหัวหน้างานฝ่ายวิรัชกิจ เปิดเผยว่า การแข่งขันในครั้งนี้เป็นการประชันความคิดสร้างสรรค์ของเด็กและเยาวชนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จาก 7 ประเทศ ได้แก่ ไทย เกาหลีใต้ ไต้หวัน อินโดนีเซีย ฮ่องกง เม็กซิโก และซาอุดิอาระเบีย จัดโดยสถาบันชั้นสูงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกาหลี (KAIST) เมืองแทจอน สาธารณรัฐเกาหลี ส่วนหัวข้อในปีนี้คือ “Save World Improving Safety” หรือการคิดค้นสิ่งแปลกใหม่ที่ช่วยให้โลกมีความปลอดภัย โดยเกณฑ์การตัดสินจะดูจาก บุคลิกภาพของผู้เข้าแข่งขัน เนื้อหา/วิธีการที่นำเสนอ การออกเสียงภาษาอังกฤษ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ปฏิภาณไหวพริบในการตอบคำถาม และการนำผลงานไปต่อยอดใช้ได้จริง

         สำหรับโรงเรียนแพรกษาวิเทศศึกษาเป็นตัวแทนในระดับประถมศึกษา โดยส่งไปทั้งสิ้น 2 ทีม จากผู้เข้าแข่งขันทั้ง 7 ประเทศในระดับเดียวกัน จำนวน 23 ทีม ทีมละ 2 คน ซึ่งคว้ารางวัลกลับมาได้ทั้งหมด เริ่มจากเหรียญทองแดงตกเป็นของทีม Head-up ได้แก่ เด็กชายศุภกร ภูพีระสุพงษ์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และเด็กหญิงทักษพร แสงสุริยะ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากผลงานอุปกรณ์และแอปพลิเคชันป้องกันอันตรายจากการลืมเด็กไว้ในรถ รวมถึงอีกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันคือ ทีม Formula Seekers ได้แก่ เด็กชายจิรัฎฏ์ ใจหาญ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ได้รับรางวัล The Winner of In-Contest Problem หรือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี และเด็กหญิงพีรดา สมศรี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ได้รับรางวัลทูตแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม
          เด็กชายศุภกร ภูพีระสุพงษ์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เจ้าของเหรียญทองแดงกล่าวถึงกลไกการทำงานว่า ประกอบด้วยกล้อง 360 องศา ที่มองเห็นทั้งภายในและภายนอกตัวรถรอบทิศทาง เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ระบบที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันชื่อว่า “Child Buddy” จะแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้ปกครอง เพื่อทำการควบคุมกลไกในรถเริ่มจากปลดล็อคประตู เปิดหน้าต่างและพัดลมเพื่อให้ออกซิเจนถ่ายเทในรถ และส่งเสียงเตือนให้คนข้างนอกได้ยิน โดยมีอาจารย์คอยให้คำแนะนำและช่วยพัฒนาแอปพลิเคชัน สำหรับแนวทางการต่อยอดในอนาคตจะร่วมมือกับบริษัทรถยนต์เพื่อพัฒนาระบบ และติดตั้งอุปกรณ์และแอปพลิเคชันให้ลูกค้าต่อไป

          เด็กหญิงทักษพร แสงสุริยะ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เพื่อนร่วมทีมกล่าวว่า ฝึกซ้อมหนักพอสมควร โดยจะเน้นเรื่องสำเนียงภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ เมื่อทราบว่าได้รางวัลรู้สึกดีใจที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับครอบครัว โรงเรียน และประเทศ การประกวดทำให้กล้าแสดงออกมากขึ้น แตกต่างจากเมื่อก่อนที่ค่อนข้างเก็บตัว แถมยังได้เพื่อน และพบกับประสบการณ์แปลกใหม่ จนทำให้มีแรงบันดาลใจอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในอนาคต

          สำหรับอีกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันคือ ทีม Formula Seekers ได้แก่ เด็กชายจิรัฎฏ์ ใจหาญ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และเด็กหญิงพีรดา สมศรี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 นำเสนอผลงานเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไปอันจะส่งผลต่อสุขภาพและความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง จึงเชิญชวนให้ทำกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นงานอดิเรกหรือสิ่งที่ถนัด เช่น การวาดรูป การรำไทย ฯลฯ ช่วยให้ใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์ และเผยแพร่วัฒนธรรมประจำชาติอีกด้วย โดยใช้ 3 ขั้นตอน ได้แก่ Brain คือ การใช้ความคิดเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ  Drain คือ การขจัดสารพิษหรือสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย และ Therapy คือ การบำบัด นอกจากนี้ ยังได้นำเสนอแอปพลิเคชันชื่อว่า White Net คือการระงับเว็บไซต์ที่มีความรุนแรงหรือยั่วยุทางเพศ เพื่อป้องกันการเข้าถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม รวมถึงเป็นตัวช่วยในขณะที่ผู้ปกครองไม่อยู่กับบุตรหลานอีกด้วย

Comments

comments