ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.เคาะแล้ว!! ผ่อนปรนเฟส 3 ลดเวลาเคอร์ฟิวลง 1 ชม. โรงหนัง สปา ฟิตเนส เปิดได้

893 Views

ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ลงมติแล้ว กิจการ-กิจกรรมผ่อนปรนระยะที่ 3 หลายกิจการเปิดดำเนินการได้ ทั้งคลินิก, โรงหนัง,ร้านนวดแผนไทย และกีฬากลางแจ้ง พร้อมปรับลดเวลาเคอร์ฟิว เป็น 23.00-03.00 น

          วันนี้ (วันที่ 29 พฤษภาคม 2563) ภายหลังการแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ประจำวัน พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ แถลงถึงมาตรการผ่อนคลายกิจการ-กิจกรรม ระยะที่ 3 ที่กำลังจะผ่อนปรนให้ใช้ในวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป โดยแบ่งกิจกรรม-กิจการเป็น 2 กลุ่มคือ

 

251800
พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ
1. กลุ่มกิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต
– ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ (อนุญาตให้เปิดดำเนินการได้จนถึงเวลา 21:00 น.)
– ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ (จำกัดพื้นที่รวมไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร และเปิดถึงถึงเวลา 21.00 น.)
– สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง (งดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีผู้คนชุมนุมหนาแน่นและไร้ระเบียบ)
– ร้านเสริมสวย ทำสีผม แต่งผม หรือตัดผม สำหรับบุรุษหรือสตรี (มีข้อจำกัดให้บริการรายละไม่เกิน 2 ชั่วโมงและห้ามนั่งรอในร้าน)
– ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน (เปิดเพื่อการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการนัดหมาย จัดสรรแจกจ่ายเครื่องดื่มและอาหารกลางวัน รวมถึงเตรียมความพร้อมสถานที่ตามมาตรฐานสาธารณสุข)
251802
2. กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพ
– คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สัก หรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย
– สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และสถานประกอบการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า งดอบตัว อบสมุนไพร อบไอน้ำแบบรวม และนวดใบหน้า (ยกเว้นกิจการอาบน้ำ กิจการอาบอบนวด)
– สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส (จำกัดจำนวนผู้เล่นแบบรวมกลุ่ม และงดอบตัวอบไอน้ำแบบรวม)
– สนามกีฬา เพื่อออกกำลังกาย หรือฝึกซ้อม ได้แก่ ฟุตบอล, ฟุตซอล, บาสเก็ตบอล และวอลเลย์บอล (ห้ามให้มีการแข่งขัน และมีการรวมกิจกรรมได้ไม่เกิน 10 คน ไม่นับผู้เล่น)
– สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก็ต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน (เฉพาะการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อม)
– สถาบันลีลาศหรือ สอนลีลาศ
– สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็ทสกี, ไคท์เซิร์ฟ, เครื่องเล่นประเภทบานาน่าโบ๊ท (ต้องไม่เป็นการแข่งขันและจำกัดจำนวนผู้เล่น พร้อมทั้งมีการทำความสะอาดอุปกรณ์การเล่นทุกครั้ง)
– โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ มีผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 200 คน สำหรับโรงภาพยนตร์สามารถนั่งเป็นคู่ได้แต่ต้องปฏิบัติตามกฎด้วยการใส่หน้ากากอนามัยขณะรับชม โรงมหรสพแบบเฉพาะลิเก ลำตัด การแสดงพื้นบ้าน (งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต) 
– สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ (จำกัดผู้ร่วมกิจกรรมแบบรวมกลุ่ม)
251801
          สุดท้าย พล.อ.สมศักดิ์ ได้กล่าวถึงเรื่องการปรับเวลาเคอร์ฟิวโดยปรับลดเวลาลง 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 23.00 ถึง 03.00 น.ของวันถัดไป และยังคงตรึงมาตรการเดินทางเข้าราชอาณาจักรอย่างเข้มข้นอยู่ ในขณะเดียวกันเรื่องการเดินทางข้ามจังหวัดขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการที่ราชการกำหนด

Comments

comments