THAI TIME สมุทรปราการ

ชมรมผู้สูงอายุบางพลีนคร ศูนย์กลางทำกิจกรรมของวัยเกษียณ

1939 Views

Loading

เมื่อไม่นานมานี้ มีกิจกรรมของชาวชมรมผู้สูงอายุบางพลีนคร ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ได้รวมตัวกันทำกระเป๋าผ้าลดโลกร้อนให้โรงพยาบาลบางพลี จำนวน 549 ใบ สำหรับมอบให้ผู้มาใช้บริการใช้แทนถุงพลาสติกใส่ยา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวทำให้หลายคนแสดงความชื่นชม ที่แม้จะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุแต่ก็สามารถรวมตัวกันช่วยเหลือสังคมได้เป็นอย่างดี

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางปานใจ บัญชานุชิต วัย 76 ปี ประธานกลุ่มชมรมผู้สูงอายุบางพลีนคร ผู้จัดตั้งชมรม เล่าว่า แต่เดิมในชุมชนมีกลุ่มผู้สูงอายุอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นคนติดบ้านไม่ค่อยออกมาพบปะบุคคลภายนอก จึงเกิดความคิดว่า น่าจะจัดตั้งเป็นชมรมขึ้นมาสำหรับผู้สูงอายุ ให้เป็นแหล่งรวมในการทำกิจกรรมร่วมกัน โดยจะใช้วิธีการเก็บออมเงินกันวันละ 1 บาท เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมภายในชมรม ปรากฏว่ามีผู้สูงอายุสนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกแล้วกว่า 100 คน

          กิจกรรมที่ชมรมผู้สูงอายุทำร่วมกันก็คือ การออกกำลังกายเป็นประจำทุกเช้า และจะนัดหมายเพื่อมารวมตัวกันทุกวันศุกร์ที่ 3 ของเดือน เพื่อพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ยังมีการอบรมฝึกอาชีพเพื่อให้ผู้สูงอายุนำไปทำเป็นงานอดิเรก โดยจะแยกเป็นกลุ่มๆ ตามความสนใจ เช่น กลุ่มฝึกอาชีพทำดอกไม้ประดิษฐ์ผ้าใยบัวดอกไม้โปรยทาน  เย็บถุงผ้า ที่นอนเด็กอนุบาล ผ้าห่มผ้านวม ผ้ากันเปื้อน  ถักพรมเช็ดเท้า ทำอาหาร ขนมไทย ขนมทองม้วน เป็นต้น

          ส่วนวิทยากรก็ให้สมาชิกที่มีความชำนาญเฉพาะด้านมาเป็นผู้ฝึกอบรมให้ วัตถุดิบที่ใช้ก็มาจากการบริจาคของคนในชมรมหรือไม่ก็ใช้เงินออมที่มีอยู่มาเป็นค่าใช้จ่าย ส่วนรายได้จากงานฝีมือก็จะกันเอาไว้เป็นเงินกองทุนสำหรับใช้จ่ายในอนาคตต่อไป

         ทางด้านนางปภาวรินท์ มณีผ่อง วัย 73 ปี เลขาชมรมฯ บอกว่า การตั้งชมรมมีประโยชน์กับผู้สูงอายุมาก ช่วยให้คนสูงวัยได้มารวมตัวกันทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ ช่วยฝึกให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรงขึ้น เมื่อได้ทำกิจกรรมร่วมกัน จะก่อให้เกิดการเชื่อมความสัมพันธ์ พูดคุยสนุกกันแบบคนสูงวัย และยังรู้สึกภูมิใจที่มีส่วนทำประโยชน์ให้สังคม นอกจากนี้ยังมีแพทย์จากโรงพยาบาล มาคอยดูแลให้ความรู้เรื่องสุขภาพทั่วไป ซึ่งสามารถนำความรู้ไปใช้ดูแลตัวเองในยามที่บุตรหลานจำเป็นต้องเดินทางออกไปประกอบภารกิจนอกบ้านได้
          จะเห็นได้ว่าการรวมกลุ่มของผู้สูงวัยที่จัดตั้งเป็นชมรม ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสออกมาพบปะพูดคุยและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้นำศักยภาพที่ตนเองมีอยู่ มาทำประโยชน์ต่อสังคมด้วย..

Comments

comments