THAI TIME สิงห์บุรี

ผุดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่“ตลาดน้ำปีกกา” แหล่งสร้างรายได้-จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน

6110 Views

Loading

ตลาดน้ำปีกกา ตั้งอยู่ในตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่เพิ่งจะได้รับการบรรจุเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวนวัตวิถีของจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งผู้ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการจัดตั้งตลาดก็คือพระครูโสภณสุตาธาร เจ้าอาวาสวัดปานประสิทธาราม(ชื่อเดิมวัดปีกกา) โดยเล็งเห็นว่าเมื่อประชาชนมาทำบุญที่วัดแล้วอยากให้มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจด้วย

 

           จากแนวคิดดังกล่าว จึงเกิดเป็น“ตลาดน้ำปีกกา หลวงพ่อปานองค์ใหญ่” ภายใต้ความร่วมมือร่วมใจของชาวชุมชนรอบวัด ปรับปรุงสถานที่ด้านข้างของวัด บริเวณที่ติดริมลำคลองปีกกาจัดทำเป็นตลาดน้ำขึ้นมา ผลปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาชน จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

          สำหรับการบริหารจัดการตลาดน้ำปีกกา ดำเนินการในรูปแบบคณะกรรมการ ที่คัดเลือกมาจากคนในพื้นที่ให้เข้ามาช่วยกันดูแล โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่วยสินค้าในชุมชน เป็นแหล่งพบปะกันระหว่างผู้ผลิตและผู้ซื้อโดยตรง ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยให้เกิดการสร้างรายได้ที่ยั่งยืนและได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

         ภายในตลาดมีร้านจำหน่ายสินค้าค่อนข้างหลากหลาย มีทั้งผลิตภัณฑ์ชุมชน เสื้อผ้า ของที่ระลึก ของใช้ในครัวเรือน และประเภทอาหารการกินชนิดต่างๆ จากชาวชุมชน นำมาร่วมเปิดร้านจำหน่ายด้วย

 

          บรรยากาศภายในตลาดจึงเป็นไปอย่างเรียบง่ายและเป็นกันเอง ไม่ร้อนอบอ้าว เนื่องจากอยู่ติดลำคลอง ทำให้มีลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน นอกจากนี้มีมุมนั่งรับประทานอาหารห้อยขาชมวิวริมน้ำ มีสะพานไม้ที่เชื่อมสองจังหวัดคือสมุทรปราการและฉะเชิงเทราอยู่ด้วยและที่ดูจะมีสีสันอยู่ไม่น้อยก็คือ ทางชุมชนมีบริการพานั่งเรือเที่ยวชมวิถีชีวิตผู้คนริมคลองปีกกาด้วยราคาเพียง 50 บาท ต่อคนเท่านั้น ถือว่าคุ้มค่ามาก

 

         แม้จะเริ่มต้นได้ไม่นาน แต่ตลาดก็คึกคักไม่น้อย โดยเฉพาะทุกๆ วันอาทิตย์ในช่วงเที่ยง เนื่องจากทางตลาดน้ำจัดให้มีกิจกรรม ชกมวยทะเล หัวใบ้ท้ายบอด พายเรือแข่งกัน และการละเล่นท้องถิ่นต่างๆ ที่ให้เด็กๆ ในชุมชนมาร่วมกิจกรรม สร้างความสนุกสนานได้เป็นอย่างดี

         สนใจอยากมากราบสักการะหลวงปู่ปาน พักผ่อนหย่อนใจที่ตลาดน้ำ และช่วยอุดหนุนสินค้าชุมชน แวะมาได้ที่ตลาดน้ำปีกกา ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เปิดให้บริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และทุกวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 17.00 น. โทรสอบถามเส้นทาง 06-3665-8939 , 08-7613-7716

Comments

comments