Singburi ดีจัง

ลางร้าย..เกษตรกรสิงห์บุรี ทำไม? แผงค้าต้องไปขนผักจากตลาดไทมาขาย!?

1842 Views

Loading

         ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา กองบรรณาธิการ เพจ Singburi Review ได้ออกสำรวจความคิดเห็นบรรดาพ่อค้าแม่ขาย ตามแผงขายผักสด เพื่อหาข้อสรุปเบื้องต้นว่า ทำไมภาคการเกษตรที่นอกเหนือจากการปลูกข้าวในสิงห์บุรีบ้านเรา..จึงไม่ก้าวหน้า ในเมื่อสิงห์บุรีได้ชื่อว่าเป็นเมืองเกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดในแถบลุ่มเจ้าพระยา

         ผลการสำรวจความเห็นของผู้ค้าแผงขายประจำ(ไม่นับขาจร)ในตลาดสดสิงห์บุรี ให้ข้อมูลตรงกันว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำมาค้าขายมากที่สุดก็คือ “ค่านิยม”ของผู้บริโภค ที่ชอบสินค้าคุณภาพแบบคนเมืองมากขึ้น ผักต้องสวย สด ไม่มีแมลงกัดกิน ใบใหญ่ ผิวดี ถ้าเป็นประเภทถั่วฝักยาว จะต้องยาวเป็นศอก จะมีร่องรอยแมลงกัด หรือฝักหงิกงอสักนิดก็ไม่ได้
         ที่เจ็บปวดมากก็คือ มะละ มะละกอ แตงกวา คะน้า ไม่เว้นแม้กระทั่ง ใบโหระพา ใบกระเพรา และผักชี ทุกวันนี้ต้องสั่งมาจากที่อื่นทั้งสิ้น!!! แล้วไปรับมาจากที่ไหน? เกือบทั้งหมดตอบตรงกันว่า “ตลาดไท” ต้องขับรถไปไกลถึงปทุมธานี..
         ถามต่อไปอีกว่า เกษตรกรสิงห์บุรีปลูกพืชผักดีๆ จำหน่ายไม่ได้หรืออย่างไร??? คำตอบที่ได้รับทำเอาแทบหงายหลัง..มีเหมือนกัน แต่ไม่เป็นโล้เป็นพาย หมายความว่า เกษตรกรไม่มีความต่อเนื่องในการส่งสินค้าป้อนแผงอย่างสม่ำเสมอและตรงเวลา ส่วนใหญ่เป็นประเภททำๆ หยุดๆ ได้บ้างไม่ได้บ้าง ส่งผลให้แผงค้าไม่สามารถหาผักคุณภาพมาจำหน่ายได้ แถมบางคน “ขี้น้อยใจ” บ่นนิด ติหน่อย ก็งอน..ไม่ขายให้แระ ไปหาที่เหอะ!!! ประมาณนี้
         ในที่สุดแผงค้าก็ตัดใจ ยอมเหนื่อยและทนแบกภาระค่าใช้จ่ายเพิ่ม ขับรถไปขนมาจากตลาดไท สบายใจและได้ของชัวร์
         ฉะนั้นในแง่ของการบริหารจัดการภาครัฐ จะต้องเจาะลึกลงไปถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคด้วย จะเน้นแต่ส่งเสริมโดยไม่พิจารณา “ความเป็นจริง” ของภาวะตลาดเหมือนที่ผ่านมาไม่ได้!!! ซึ่งโจทย์ใหญ่คือ ทำอย่างไรจึงให้เกษตรกรที่ปลูกพืชผักบ้านเราเน้นคุณภาพ-มีวินัย-ตรงต่อเวลา และรักษามาตรฐานให้คงเส้นคงวามากกว่านี้ ถ้าทำได้ใครๆ ก็รับซื้อ
         ขณะเดียวกันเกษตรกรเองก็ต้องปรับตัว ให้ทันยุค-ทันสมัย เอาใจเขามาใส่ใจเรา ถ้าเราเป็นพ่อค้าแม่ขาย แล้วไม่สามารถหาพืชผักดีๆ มีคุณภาพ มาจำหน่ายสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างสม่ำเสมอ เขาจะทำอย่างไร? ทุกคนล้วนต้องการรายได้ที่มั่นคงและแน่นอนด้วยกันทั้งนั้น ไม่มีใครยากตะลอนไปซื้อจากตลาดไทให้เหนื่อยแรงหรอก..ที่ไปเพราะมันจำเป็น!!!
         ถ้าแก้โจทย์เหล่านี้ไม่ได้..อย่าหวังเลยว่า จะพัฒนาภาคการเกษตรในจังหวัดสิงห์บุรีให้มีที่ยืน เพื่อแข่งขันกับจังหวัดข้างเคียงได้!!!

ฺBY : กองบรรณาธิการ Singburi Review ในเครือ สำนักข่าว THAI TIME
ขอบคุณภาพ(บางส่วน) จาก เส้นทางเศรษฐี และ SV Group

Comments

comments