สิงห์บุรี ดีจัง

วัดเสือข้าม..ชุมทางเสือผ่าน !!!

2215 Views

Loading

 

          วัดเสือข้าม ถือเป็นวัดสุดท้ายทางทิศเหนือของสิงห์บุรี ตั้งอยู่ หมู่ที่ 7 ตำบลประศุก อำเภออินทร์บุรี เป็นวัดเล็กๆ เงียบสงบมาก พื้นที่ลุ่มมาก ปีใดน้ำมากมักจะท่วมอยู่เป็นประจำ ล่าสุดที่ผมแวะเข้าไปเพิ่งจะแห้งได้ไม่กี่วัน สภาพยังชื้นแฉะอยู่หลายจุด ทำให้ไม่สามารถเดินสำรวจพื้นที่ได้อย่างละเอียด
          ประวัติของวัดแห่งนี้น่าสนใจมาก ไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าสร้างในสมัยใด รู้แต่ว่าเก่าแก่มาก โดยพระที่จำพรรษาอยู่เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่ตั้งชื่อว่า วัดเสือข้ามเนื่องจากในสมัยโบราณบริเวณนี้เป็นป่ารกร้างที่เชื่อมต่อระหว่าง 3 จังหวัดคือ สิงห์บุรี ชัยนาท และนครสวรรค์ ประกอบกับบริเวณหน้าวัดติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงฤดูแล้งจะมีสันดอนทราย สามารถข้ามแม่น้ำได้อย่างสะดวก
          ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่นิยมใช้เป็นเส้นทางที่หลบหนีของเหล่ามิจฉาชีพ ซึ่งสมัยก่อนคนภาคกลางนิยมเรียกโจรผู้ร้ายว่า “เสือ” ดังนั้นจุดนี้ชาวบ้านจึงเรียกกันจนติดปากว่า บริเวณเสือข้าม คือหลังจากจี้ปล้นเรียบร้อยแล้ว มักจะใช้เส้นทางนี้หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ทำให้คาดเดาได้ยากว่า จะหนีไปอยู่ในจังหวัดใด?
         ต่อมามีพระรูปหนึ่งมาพำนักใช้เป็นที่พักแรมเพื่อปฏิบัติธรรม และเป็นที่ยำเกรงของบรรดาเสือหรือโจรผู้ร้ายมาก ว่ากันว่าท่านเป็นพระที่เชี่ยวชาญด้านอาคมเข้มขลังมาก ชาวบ้านจึงร่วมแรงร่วมใจกันสร้างถาวรวัตถุเป็นวัดขึ้นมา อย่างน้อยก็ไม่ทำให้บริเวณทางเสือข้ามเปลี่ยวจนเกินไป แต่หลังจากบ้านเมืองเจริญมากขึ้น ประชาชนจึงเข้ามาจับจองที่ดินเพื่อปลูกบ้านเรือนกันเป็นจำนวนมาก โดยเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของวัดเสือข้ามก็คือ หลวงพ่อดาว
          นอกจากนี้ สุจิตต์ วงษ์เทศ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ เคยระบุเอาไว้ว่า บริเวณฝั่งตรงข้ามกับวัดเสือข้าม คือจุดที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ เกิดในเรือขณะล่องผ่านตำบลบ้านม้า อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี อีกด้วย..

Comments

comments