THAI TIME สิงห์บุรี, ข่าวปัจจุบัน

ผู้ปกครอง นร.ผวา”เรียนออนไลน์” เกรงบุตรหลานเรียนไม่ทันเพื่อน!! ย้ำแค่ทดลองไม่ต้องซื้อทีวี-จานดาวเทียมใหม่!!

1175 Views

เตือนผู้ปกครอง นร.สิงห์บุรี อย่าตื่นตระหนก เกรงบุตรหลานเรียนไม่ทันเพื่อน ศธ.จังหวัดแจง แค่ทดลองเรียนออนไลน์ ไม่ต้องซื้อทีวี-จานดาวเทียมใหม่

          ตามที่กระทรวงศึกษาธิการเปิดระบบการเรียนการสอนแบบออนไลน์เป็นวันแรกในที่ 18 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา เกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมโซเชียลของกลุ่มผู้ปกครองในจังหวัดสิงห์บุรีหลายท่านที่มีความกังวลในการเรียนออนไลน์หรือเรียนผ่านทีวี ซึ่งทำให้ต้องไปซื้ออุปกรณ์อย่างเช่น ทีวี จานดาวเทียม โทรศัพท์ มือถือ ทำให้เกิดภาระหนี้สินตามมา
244083
ดร.พิเชฐร์ วันทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสิงห์บุรี
          เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายธนู อักษร ศึกษาธิการจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรีว่า ได้ประชุมมอบนโยบายตามที่ทางกระทรวงศึกษาธิการสั่งการมา ไปยังเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขตในจังหวัดสิงห์บุรี เพื่อให้หาแนวทางการปฏิบัติในภาพรวมคือ การเรียนทางไกล เรียนออนไลน์ ซึ่งเป็นระบบการเรียนที่ประเทศไทยใช้อยู่แล้วสำหรับโรงเรียนที่มีขนาดเล็กและบุคลากรไม่เพียงพอ
244084
          นายธนู กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการได้นำวิธีการมาใช้และเพิ่มช่องทางการเข้าถึงทางช่อง DLTV เพื่อเตรียมความพร้อม หากปัญหาไวรัสโควิด-19 เกิดการระบาดไม่สามารถควบคุมได้และเป็นผลทำให้ไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ตามกำหนดคือวันที่ 1 กรกฏาคม 2563 ก็จะใช้การเรียนแบบเต็มรูปแบบ และสร้างความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนจริง อีกทั้งให้เด็กๆ ใช้เวลาว่างในช่วงนี้ให้เกิดประโยชน์ด้วย
          ด้าน ดร.พิเชฐร์ วันทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสิงห์บุรี กล่าวว่าหลังได้รับนโยบายจากทางเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ก็ได้มอบแนวทางปฏิบัติให้กับผู้อำนวยการสถานศึกษาได้สำรวจความพร้อม พบว่ามีนักเรียนที่ทางบ้านไม่มีความพร้อมอยู่จำนวนมาก ซึ่งก็สร้างความกังวลใจให้กับทางผู้ปกครองตามที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนี้
244085
          ดร.พิเชฐร์กล่าวเพิ่มเติมว่า อยากทำความเข้าใจกับผู้ปกครองว่านี่คือขั้นตอนการทดลองเท่านั้น ไม่ต้องกังวลใจใดๆ ขอให้ท่านประกอบอาชีพตามปกติ มีช่องทางไหนก็ใช้เท่าที่มี ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อเพิ่มอุปกรณ์เหล่านี้ ทางโรงเรียนจะเข้าไปดูแลลูกหลานของท่าน ซึ่งอาจเป็นช่องทางการให้การบ้าน ให้แบบฝึกหัด เป็นต้น ขอให้มั่นใจได้ว่าลูกหลานของท่านจะไม่เกิดปัญหาการเรียนไม่ทันเพื่อนเพราะนี่เป็นเพียงขั้นตอนการทดลอง แต่ก็เน้นย้ำให้ทางโรงเรียนเตรียมความพร้อมที่สุดหากเกิดกรณีเปิดการเรียนการสอนไม่ได้การเรียนจะได้ไม่ชะงัก ขอให้ผู้ปกครองสบายใจได้
         ส่วนของ นางจุทาฑิพย์ มงคล ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดโฆสิทธาราม บอกกับทีมข่าวว่าขณะนี้ทางโรงเรียนได้เข้าไปแจกแบบฝึกหัดที่ใช้ในการเรียนถึงบ้านนักเรียน และได้แนะนำผู้ปกครองให้ชมช่อง DLTV ไปพร้อมกันด้วยเพื่อจะได้เพิ่มความเข้าใจ
244086
          สำหรับนักเรียนที่บ้านรับชมไม่ได้ก็แนะนำบ้านเพื่อนๆ ที่อยู่ระแวกเดียวกัน หรือถ้าไม่มีจริงๆ ก็หัดทำแบบฝึกหัดที่นำไปแจกไว้ให้ไปก่อน เพื่อระหว่างรอเปิดภาคเรียนจะได้เรียนรู้ล่วงหน้า ส่วนทางครูก็จะเข้าไปติดตามดูผลสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และช่วยแก้ปัญหา หากไม่เข้าใจจุดไหน เมื่อถึงวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 โรงเรียนเปิดได้ ก็เริ่มมีการเรียนการสอนตามปกติ ในส่วนตรงนี้จะช่วยให้นักเรียนมีพื้นฐานมาก่อนบ้างและเข้าใจหลักสูตรได้เร็วขึ้น
          ขณะที่ นางสาวลำจวน นิชเปี่ยม ครูโรงเรียนวัดข่อย ต.หัวไผ่ อ.เมืองฯ จ.สิงห์บุรี ได้โพสต์ข้อความ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา แจ้งไปยังนักเรียนและผู้ปกครอง ผ่านเฟซบุ๊ก ความว่า..
244087
          “ลูกๆ โรงเรียนวัดข่อย ทุกคน วันนี้การเรียนทางไกล เกิดปัญหาหลายอย่าง พ่อ แม่บางท่านกลัวว่าลูกจะเรียนไม่ทันเพื่อน ไปซื้อจานดาวเทียมใหม่ ทีวีใหม่ กล่องรับดาวเทียม ทำให้เกิดภาระเรื่องการเงิน ทางโรงเรียนขอเรียนท่านผู้ปกครองทราบว่า ไม่ต้องกังวล ช่วงนี้เป็นเพียงการทดลองเรียนเท่านั้น
          หากไม่พร้อมก็ให้เด็กๆ อ่านหนังสือเรียน ล่วงหน้าไปก่อน โรงเรียนจะเปิดทำการเรียนการสอนจริงในวันที่ 1 กรกฎาคม ตอนนั้นจึงจะถือว่าเป็นการเรียนการสอน การวัดผลประเมินผลตามหลักสูตร ดังนั้นไม่จำเป็นต้องไปซื้อทีวี โทรศัพท์ กล่องรับดาวเทียม จานดาวเทียมใหม่”

Comments

comments