ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ปภ.ประสาน 62 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก ‘อำพัน’ ถล่ม 19–21 พ.ค.

1339 Views

เตรียมรับมือพายุไซโคลน “อำพัน” เคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง ปภ.ประสาน 62 จังหวัด คาดฝนตกหนักและคลื่นลมแรง 19–21 พ.ค.นี้

          นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ได้ติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าพายุไซโคลน “อำพัน” บริเวณอ่าวเบงกอล กำลังเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณประเทศอินเดียและประเทศบังคลาเทศ ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ และอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและคลื่นลมแรง ในช่วงวันที่ 19–21 พฤษภาคมนี้
244222
นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)
          กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง จึงประสานกรุงเทพมหานคร และ 62 จังหวัด ประกอบด้วย
ภาคเหนือ 13 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 18 จังหวัด ได้แก่ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง 15 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท สุพรรณบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และนครนายก
ภาคตะวันออก 7 จังหวัด ได้แก่ ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ 9 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่
244225
244226
           ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงได้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ดังกล่าว โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ ปริมาณฝน ระดับน้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมให้หน่วยงานในพื้นที่ อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สร้างการรับรู้และแจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการ และระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนตกสะสม โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาและพื้นที่ลุ่มต่ำ อีกทั้งสั่งการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตจัดเตรียมเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยให้พร้อมออกปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนทันที
244223
244224

Comments

comments