ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ก.ศึกษาฯออกแคมเปญ “โรงเรียนสุขภาพดี นักเรียนมีความสุข” รับมือช่วงเปิดเทอม

1107 Views

ก.ศึกษาธิการ ออกแคมเปญ “โรงเรียนสุขภาพดี นักเรียนมีความสุข” ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ช่วงเปิดเทอม 1 ก.ค.นี้

          นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงมาตรการดูแลสถานศึกษาช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะเปิดเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ว่า กระทรวงศึกษาธิการได้มีแคมเปญ “โรงเรียนสุขภาพดี นักเรียนมีความสุข” หรือ Back To Healthy School ซึ่งเดิมตามแผนการเรียนการสอนจะต้องเรียนเป็น 2 เทอม ประมาณ 200 วัน แต่ภาคเรียนใหม่ที่กำลังจะเปิดนี้จะมีการเรียนการสอน 180 วัน และจะมีวันหยุดน้อยลงกว่าภาคเรียนแบบเดิม โดยให้โรงเรียนมีอิสระในการเรียนการสอนมากขึ้น เช่น อาจจะเปิดให้เรียนในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ด้วยก็ได้
11400
นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
          ขณะเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขได้ออกคู่มือการปฏิบัติสำหรับสถานศึกษาในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งแบ่งเป็น 6 มิติ คือ การดูแลความปลอดภัยลดการแพร่เชื้อโรค ซึ่งโรงเรียนจะต้องมีมาตรการเฝ้าระวังครบถ้วนตามข้อบังคับในมิตินี้จึงจะเปิดการเรียนการสอนได้
          ส่วนมิติที่ 2-6 เป็นแนวทางเสริมให้การป้องกันการแพร่ระบาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจากการตรวจสอบโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีและผ่านเกณฑ์การทดสอบ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม
11401
          อีกทั้งจากการตรวจสอบพบว่า มีโรงเรียน จำนวน 4,500 แห่ง จะต้องจัดการเรียนการสอนของแต่ละโรงเรียนให้มีการสลับการเรียน โดยนักเรียนแบ่งกันเรียนเป็นแบบวันคี่และวันคู่ เรียน 5 วัน หยุด 9 วัน และต้องจัดระยะห่างระหว่างโต๊ะเรียนไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร
          ส่วนนักเรียนที่อยู่ในเกณฑ์ต้องเฝ้าระวังจะจัดให้เรียนผ่านระบบบออนไลน์ ส่วนโรงเรียนที่เหลืออีก 31,000 แห่ง จะมีการเรียนการสอนทุกวันตามปกติ นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนบางแห่งที่ต้องจัดการเรียนการสอนสลับกันช่วงเช้ากับช่วงบ่าย

Comments

comments