THAI TIME สิงห์บุรี

สัมผัสธรรมชาติใกล้เมือง “กิน-เที่ยว” ครบจบในที่เดียว..ชุมชนบางด้วนนอก

2504 Views

Loading

หากคุณอยากจะหลีกหนีจากความวุ่นวายของสังคมเมืองและมลภาวะต่างๆ ขอแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ พื้นที่สีเขียวใกล้กรุง ชุมชนเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ไม่แพ้ที่ไหน ถ้าแวะมา “ชุมชนบางด้วนนอก” ที่นี่มีครบทุกรสและทุกอารมณ์..

           เริ่มต้นทริปด้วยการแวะสักการะหลวงพ่อดำ พระเก่าแก่กว่า 300 ปี เพื่อความเป็นศิริมงคล ซึ่งเราสามารถจอดรถได้ในบริเวณวัด เดินเท้าออกจากวัดจะพบกับท่าเรือเล็กๆ และทางเดินไม้ที่ทอดยาวไปถึงแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดสองข้างทางจะพบกับธรรมชาติของป่าชายเลน อุดมไปด้วยแมกไม้นานาพรรณและบรรดาสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่แวะเวียนกันมารอต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย นับว่าเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติย่อมๆ ที่สุดยอดได้อีกแห่งหนึ่ง

          เดินชมบรรยากาศป่ามาเรื่อยๆ ปลายทางจะพบกับ “ศาลาพักใจ” จุดชมวิวมูลค่าหลักร้อยแต่วิวหลักล้าน มุมมองเกือบ 360 องศาด้วยวิวของแม่น้ำเจ้าพระยาแบบสุดลูกหูลูกตา อีกฟากของแม่น้ำเราสามารถมองเห็นหอชมเมือง หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า “อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ” อยู่ไกลๆ ลมเย็นๆ พัดมาไม่ขาด บรรยากาศแสนจะสงบ เป็นอีกจุดที่ขอย้ำว่าต้องมาให้ได้ หากมีเวลาว่างนั่งชิลล์ถึงยามเย็นจะเห็นแสงของดวงอาทิตย์ค่อยๆ ลาลับ ตัดกับเส้นขอบฟ้าและขอบน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวิวหลักล้านที่สวยงามจริงๆ

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อย่างการพายเรือคายัก ซึ่งการพายเรือที่นี่ต่างจากที่อื่น เราจะล่องไปตามคลองบางด้วน และพายออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เรื่องความปลอดภัยก็ไม่ต้องห่วงทางชุมชนมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเตรียมพร้อมอยู่เสมอ โดยเสียค่าบริการเพียง 100 บาทต่อท่านในการพายคายัก แบบไม่จำกัดเวลา

          เรื่องอาหารการกินก็ไม่ต้องกังวล เพราะทางชุมชนมีการจัดสำรับอาหารไว้รอต้อนรับ สำรับหน้าตาสะสวยบรรจงทำมาอย่างประณีตประกอบด้วย เมนูพื้นถิ่นคาว 4 หวาน 1 โดยการนำวัตถุดิบจากทางชุมชนมาปรุงอาหาร เช่น แกงส้มปลากด ปลาพื้นถิ่นสดๆ นำมาปรุงเป็นอาหารรสชาติดีอย่าบอกใคร อีกหนึ่งวัตถุดิบคือลูกจากที่ขึ้นอยู่มาก ก็นำมาทำเป็นขนม ลูกจากลอยแก้ว รสชาติหอม หวาน ชื่นใจ สนนราคาของสำรับ ชุดเล็ก 99 บาท ชุดใหญ่ 199 บาท เท่านั้น

           อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ คือการล่องเรือดูหิ่งห้อยและค้างคาว เมื่อความมืดเข้าปกคลุมจะเห็นเจ้าหิ่งห้อยที่เกาะอยู่บนต้นลำพู ลำแพน เปล่งแสงระยิบระยับไปทั่วบริเวณป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ ฝูงค้างคาวแม่ไก่เริ่มออกทำหน้าที่ของตนบินออกหาอาหารยามค่ำคืน น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก

          ไม่น่าเชื่อว่าเราจะหาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ได้โดยที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเลย นายบัญชา มั่นทองนาค กำนันตำบลบางด้วน บอกกับเราว่า..

           “แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้เกิดจากความร่วมมือร่วมใจกันของคนในชุมชน ที่จะอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ตรงนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และให้ทุกคนได้มีโอกาส มีส่วนร่วมสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน เช่น นำชาวบ้านมาเป็นมัคคุเทศก์ชุมชน นำสินค้าที่ผลิตกันในชุมชนมาจัดจำหน่ายในบริเวณซุ้มที่จัดไว้ให้”

           สนใจท่องเที่ยวติดต่อ นายบัญชา มั่นทองคำ กำนันตำบลบางด้วน เบอร์โทรศัพท์ 08-1490-0222  ที่อยู่ บ้านบางหมู หมู่ที่ 6 ตำบลบางด้วน อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10270

Comments

comments