THAI TIME สิงห์บุรี

รำไทย-ไลน์แดนซ์ เทศบาลตำบลบางพลี ปลุกใจผู้สูงวัยให้ครื้นเครง

1205 Views

Loading

รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ อันเกิดจากเสียงร้องและท่าทางประกอบเพลงที่สะบัดลีลากันอย่างเต็มเหนี่ยว สามารถสะกดใจนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ผ่านไปผ่านมาบริเวณร้านค้าชุมชน ตลาดโบราณบางพลี ให้หยุดดูบรรดาผู้สูงวัยหัวใจเก๋าจาก “กลุ่มรำไทยและไลน์แดนซ์ให้ขยับแข้งขยับขาตามอย่างไม่รู้ตัว ความสนุกสนานถูกเล่ากันปากต่อปาก จนเป็นที่สงสัยไม่น้อยว่ากลุ่มคนเหล่านี้เป็นใคร และทำอย่างไรถึงกลายเป็นขวัญใจประชาชนมากถึงเพียงนี้?

  

         เพื่อคลายข้อสงสัยดังกล่าว ทางทีมงานจึงเดินทางไปที่เทศบาลตำบลบางพลี และสอบถามจาก ดร.พัฒนพงศ์ จงรักดี นายกเทศมนตรีตำบลบางพลี จนได้ความว่า กลุ่มรำไทยและไลน์แดนซ์ เป็นหนึ่งในกิจกรรมของชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลตำบลบางพลี ก่อตั้งขึ้นจากความต้องการของผู้สูงอายุ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพกายให้แข็งแรง สุขภาพจิตดี พร้อมพัฒนากระบวนการคิดและสมองไม่ให้เสื่อมสภาพไปตามวัย โดยเริ่มจัดตั้งชมรมอย่างเป็นทางการตั้งแต่ช่วงต้นปี 2560 ที่ผ่านมา มีประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลบางพลีสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกันมากมาย และจากเสียงตอบรับอันล้นหลามนี้เอง ส่งผลให้ปัจจุบันมีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 80 คน ทั้งในและนอกเขตเทศบาล
         “ความจริงแล้วการนันทนาการเพื่อเสริมสร้างศักยภาพผู้สูงอายุมีหลายรูปแบบ แต่เหตุผลที่เลือกรำไทยเพราะเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยไม่ให้จางหายไปตามกาลเวลา ส่วนที่เลือกไลน์แดนซ์ เพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่ชอบลีลาศ แต่ผมมองว่า การถูกเนื้อต้องตัวกันระหว่างหญิงชายแม้จะเป็นผู้สูงอายุก็อาจดูไม่เหมาะสม การเต้นไลน์แดนซ์เป็นการออกท่าทางตามจังหวะโดยไม่ต้องจับคู่เต้น ผู้สูงอายุจะได้ขยับร่างกายเบาๆ ไม่หนักจนเกินไป สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย” ดร.พัฒนพงศ์ กล่าว
         เมื่อการระดมสมองระหว่างผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับประชาชนตกผลึก ก็ถึงเวลาฝึกซ้อมกันอย่างจริงจัง โดยทางเทศบาลตำบลบางพลีได้อำนวยความสะดวกด้านสถานที่ฝึกซ้อมให้ภายในอาคารสำนักงาน และได้ทำการแสดงต้อนรับคณะดูงานจากหน่วยงานต่างๆ มาแล้วหลายครั้ง รวมถึงงานประจำปีอย่างประเพณีรับบัว จนเทศบาลตำบลบางพลีเล็งเห็นว่า บริเวณหน้าร้านค้าชุมชน ภายในตลาดโบราณบางพลียังเหลือพื้นที่ว่างอยู่ จึงหารือกับสมาชิกชมรมว่าควรจัดกิจกรรมเพื่อมอบความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยวในรูปแบบไหนดี และแล้วก็ออกมาเป็นกิจกรรมดีๆ ที่มีชื่อว่า “เพลินเพลงที่บางพลี ดนตรีและสายน้ำ”

          “สำหรับกิจกรรม “เพลินเพลงที่บางพลี ดนตรีและสายน้ำ” เริ่มจัดครั้งแรกในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2560 โดยให้สมาชิกในชมรมร้องเพลงและเต้นประกอบเพลง หากนักท่องเที่ยวคนใดสนใจก็สามารถขอเพลง หรือเข้ามาร่วมร้องร่วมเต้นได้เหมือนกัน การจัดงานตรงนี้ก็ไม่ได้ใช้งบประมาณมากมายอะไร เพราะเราจัดสรรพื้นที่และอุปกรณ์เครื่องขยายเสียงไว้พร้อม ส่วนครูหรือวิทยากรก็จะเป็นบุคลากรผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ที่พวกเรารู้จักกันดีอยู่แล้ว จุดประสงค์คือให้นักท่องเที่ยวเห็นว่า ผู้สูงอายุในตำบลบางพลียังคงแข็งแรง มีความสามารถล้นเหลือ มีความสุข และกล้าแสดงออก ทั้งหมดนี้สามารถถ่ายทอดออกมาผ่านสีหน้า แววตา และท่าทาง จนทำให้คนดูมีอารมณ์ร่วมและสนุกไปด้วย ซึ่งกิจกรรมนี้ได้จุดประกายให้เกิดกิจกรรมดีๆ ตามมามากมาย เช่น กิจกรรมเต้นแอโรบิค ทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ อีกด้วยครับ” ดร.พัฒนพงศ์ กล่าวด้วยความชื่นชม
         ทางด้านสมาชิกอย่างนางกัลยาณี แก้วน้ำค้าง ประธานกลุ่มฯ ผู้ผ่านประสบการณ์ชีวิตมามากกว่า 77 ปี กล่าวว่า ประโยชน์ที่ได้จากกิจกรรมนี้คือ ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่ายกายแข็งแรง ได้ใช้สมองในการคิดและจดจำอยู่ตลอดเวลา บางคนที่ร้องเพลงไม่เป็นก็ไปฝึกร้องเพลงมากขึ้นเพื่อให้การแสดงออกมาสมบูรณ์มากที่สุด ได้เข้าสังคมพบปะเพื่อนฝูง ทำให้ร่าเริง แจ่มใส มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะตลอดเวลา ฝึกความกล้าแสดงออก สมาชิกจะช่วยกันสอนร้องเพลงและฝึกท่าเต้นให้กับเพื่อนร่วมทีม จนเกิดเป็นมิตรภาพใหม่ๆ ที่แน่นแฟ้นและอบอุ่น

          “ดิฉันเคยเป็นครูที่โรงเรียนวัดบางพลีใหญ่กลาง ครั้นเกษียณอายุก็ไม่มีอะไรทำ เมื่อทราบว่าทางเทศบาลฯ จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาจึงรวบรวมเพื่อนๆ เข้ามาลองสมัครดู ครูก็จะสอนรำไทย และไลน์แดนซ์จังหวะต่างๆ เช่น  บีกิน (BEGUINE), รุมบ้า (RUMBA) หรือตะลุง ตอนซ้อมครั้งแรกก็รู้สึกเหนื่อย เหมือนร่างกายเรารับไม่ไหว แต่พอฝึกซ้อมบ่อยๆ ก็เหนื่อยน้อยลง นักท่องเที่ยวที่มาดูเราก็จะชอบ หยุดถ่ายรูปบ้าง ขอเพลงบ้าง บางคนมาเต้นด้วยกันก็มี มีแฟนคลับทุกเพศทุกวัย ลูกหลานจะสนุกเมื่อต้องมาแต่งตัวให้เรา มาดูเราแสดง หรือมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก เป็นการลดช่องว่างระหว่างวัยภายในครอบครัวได้ดีทีเดียวค่ะ” นางกัลยาณี กล่าวด้วยแววตาเปี่ยมสุข
           หากใครอยากรับชมความสนุกสนานหรือไปให้กำลังใจเหล่าผู้สูงวัยหัวใจเก๋า “ชมรมรำไทยและไลน์แดนซ์ เทศบาลตำบลบางพลี สามารถไปได้ที่ บริเวณร้านค้าชุมชน ตลาดโบราณบางพลี ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 12.00 – 16.00 น.

Comments

comments