สิงห์บุรี ดีจัง

หลวงพ่อกำไรสัมฤทธิ์ วัดทอง อ.อินทร์บุรี เข้าฝันเจ้าอาวาส..ขอให้ย้ายที่ประดิษฐานใหม่ !!!

1577 Views

Loading

 

          มาอินทร์บุรีทั้งที ต้องเซอร์เวย์ สำรวจตรวจสอบกันทุกซอกทุกมุม..ยังมีของดีซ่อนเร้นรอการประชาสัมพันธ์เผยแพร่อีกเยอะครับ..วันนี้ขอแวะกราบสักการะ หลวงพ่อกำไรสัมฤทธิ์ วัดทอง พระศักดิ์สิทธิ์ของชาวตำบลน้ำตาล..
         วัดทอง สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2415 เดิมชาวบ้านเรียกว่า วัดทองราษฎร์บำรุง พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก สถานที่ตั้งวัดเดิมอยู่ติดกับคลองส่งน้ำมหาราช มีหลักฐานปรากฏเมื่อหลายปีก่อนคือ ฐานโบสถ์เก่า (ปัจจุบันเป็นพื้นที่นาของชาวบ้าน) มีสภาพเป็นวัดร้างมานาน เพิ่งจะมาได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี 2545
          ภายในวัดมี หลวงพ่อกำไรสัมฤทธิ์ ซึ่งประวัติความเป็นมาตามคำบอกเล่าของพระครูสุวรรณวิโรจน์เจ้าอาวาสวัดทอง เจ้าคณะอำเภออินทร์บุรี ว่าเป็นพระปูนปั้นปางมารวิชัย สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา เดิมชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อขาว พบครั้งแรกประดิษฐานอยู่ทางทิศเหนือของโบสถ์ หน้าตักกว้าง 1.6 เมตร สูง 3.39 เมตร คาดว่าอายุกว่าร้อยปี
        พระครูสุวรรณวิโรจน์เล่าว่า คืนหนึ่งได้นิมิตฝันว่า หลวงพ่อขาวท่านบอกว่าอยู่ที่นี่มาหลายร้อยปีแล้ว ไม่มีใครรู้จักมากราบไหว้ ปีนี้หลวงพ่อจะมาโปรดญาติโยมให้ได้รับความสุขความเจริญ ขอให้ย้ายที่อยู่ของหลวงพ่อใหม่ พร้อมกับตั้งชื่อใหม่ให้ด้วย แต่ในนิมิตไม่ได้บอกว่าชื่ออะไร ทางวัดพร้อมชาวบ้านจึงช่วยกันย้ายองค์พระจากเดิมที่ประดิษฐานอยู่ด้านเหนือของโบสถ์ และเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2552 ได้อัญเชิญหลางพ่อมาประดิษฐานยังที่ใหม่ด้านหน้าโบสถ์
         ขณะที่ยกองค์หลวงพ่อนั้น ปรากฏว่าใต้ฐานมีร่องรอยการขุดหาสิ่งของก่อนหน้านั้นแล้ว เหลือเพียงไหเก่าแตกอยู่ใบหนึ่ง คาดว่าผู้ที่มาขุดคงทุบเพื่อเอาของภายในไหไปจนหมด แต่พอค้นดูตามซากใต้ฐานอย่างละเอียด ท่านเจ้าอาวาสบอกว่าพบดินก้อนหนึ่งสีเขียวจึงบอกให้ลูกศิษย์นำมาแช่น้ำเพื่อนำดินออก ปรากฏว่าพบกำไรโบราณ 4 วง และแหวน 1 วง ซึ่งเป็นเนื้อสัมฤทธิ์
          จึงสรุปกันว่าจะตั้งชื่อใหม่ว่า หลวงพ่อกำไรสัมฤทธิ์ ความหมายคือ กำไร = ความสำเร็จในสิ่งที่ตนทำและปรารถนา พร้อมกับจัดพิธีชักพระอัญเชิญหลวงพ่อขึ้นประดิษฐานบนแท่น ปัจจุบันมีผู้แวะเวียนมากราบไหว้ขอพรก้นอยู่เสมอ สังเกตได้จากมีผู้นำกำไรมาถวาย แขวนเต็มไปหมด..

           นอกจากนี้ ยังมีพระสังกัจจายน์ ที่ทำการซ่อมแซมจากองค์เก่าที่ เศียรหักแตก โดย พระฉาบ หลวงตาวัดทอง ท่านได้ทำปูนมาพอกปั้นตกแต่งใหม่ให้สมบูรณ์

 

พิกัด : ตั้งอยู่ที่ 100 หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำตาล อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี

Comments

comments